Thay Chậu Trồng Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng

Giá thể trồng lan Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật trồng lan Vật tư trồng lan 0 lượt xem

Dớn trắng là một loại rêu thủy tiễn, có tên khoa học là Sphagnum sp. Chúng thường mọc ở các vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hoặc núi cao. Hiện nay New Zealand và Chi-lê là hai quốc gia sản xuất và cung cấp dớn trắng khá lớn cho nền sản xuất hoa lan lan của nhiều quốc gia trên thế giới.

Dớn trắng mang tính chất trung tính nên rất thích hợp cho việc trồng hoa lan. Ngoài ra dớn trắng có khả năng giữ nước cao nên rất ít tốn công lao động cho việc tưới tiêu. Độ bền của dớn trắng cao, lâu mục qua thời gian; do vậy ít ảnh hưởng đến cây. Dớn trắng có tính mềm, sát khuẩn, do đó rất tốt cho rễ cây. Hiện nay, ứng dụng lớn nhất của dớn trắng là trong ngành sản xuất hoa lan, nhất là hoa lan Hồ Điệp.

Thay chậu hồ điệp

Cách sử dụng dớn

Dớn trắng khô phải ngâm nước khoảng 10-15 ngày, mỗi ngày xả thay nước một lần. Sau đó vắt thật khô rồi mới sử dụng để trồng hồ điệp.

Chuẩn bị chậu trồng lan hồ điệp

Yêu cầu của chậu trồng lan hồ điệp phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng và trong suốt, thuận lợi cho bộ rễ phát triển và quang hợp. Tuy nhiên, các nhà vườn hiện nay có xu hướng chuyển sang trồng chậu đen do trồng chậu đen sẽ hạn chế rêu mọc. Kích thước chậu trồng tuỳ theo kích cỡ cây lan.

Cây còn nhỏ dùng chậu có đường kính 5cm, sau 4 – 6 tháng khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Sau giai đoạn trồng từ 9 đến 12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

Kỹ thuật thay chậu và trồng lan hồ điệp vào chậu:

Cho cây hồ điệp vào chậu; sau đó dùng dớn trắng nhét xung quanh cây cho thật chặt. Chú ý gốc cây lan phải thấp hơn miệng chậu 1cm và mặt dớn ngang với mặt gốc cây.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng vào chậu:

Nên giữ nhiệt độ thích hợp trong nhà trồng ở mức 23 độ C, không được thấp hơn 20 độ C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp. Trong giai đoạn đầu chế độ che sáng như sau:

Mùa hè giảm bớt từ 80 – 90% lượng ánh sáng bình thường, mùa đông từ 60-70%. Sau khi trồng 1 tháng bón thêm phân NPK growmore 30-10-10 liều lượng 30-40 mg/1 lít nước để phun cách 7-10 ngày/lần.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

>>> [Hướng Dẫn] Xử Lý Giá Thể Dớn Trồng Lan

>>> Gỗ Vú Sữa Làm Giá Thể Trồng Lan

>>> Các Loại Chậu Sử Dụng Trong Trồng Lan Hiện Nay

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *