Tìm hiểu cách cây lan hút nước và muối khoáng

Blog hoa lan Kiến thức về hoa lan 0 lượt xem

Nước và muối khoáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây lan. Vậy cơ chế hút nước và muối khoáng của lan như thế nào?

Cây lan hút nước

Nước được lan hấp thụ theo cơ chế thụ động thông qua sự chênh lệch áp suất thẩm thấu. Cụ thể là, nước được thẩm thấu qua lông vào rễ và bốc hơi qua lá trong quá trình quang hợp. Lá bốc hơi nước càng mạnh thì rễ hút nước càng nhiều.

Đó là lý do vì sao nên chùi rửa, vệ sinh cho lá thật sạch để ngăn bụi bẩn có thể cản trở quá trình bốc hơi nước, đồng thời, đặt cây vào chỗ nhiều nắng, nhiều gió để quá trình quang hợp diễn ra suôn sẻ hơn.

Nước được hấp thụ qua sự chênh lệch áp suất thẩm thấu

Hút muối khoáng

Cây lan hút muối khoáng theo 2 cơ chế là thụ động và chủ động.

– Cơ chế thụ động: Nếu nồng độ muối khoáng bên ngoài lông hút cao hơn thì muối khoáng sẽ tự nhiên được thẩm thấu vào bên trong rễ.

– Cơ chế chủ động: Nếu nồng độ muối khoáng bên ngoài lông hút thấp hơn thì muối khoáng được rễ hấp thụ nhờ năng lượng ATP.

Tóm lại: Dù nước hay muối khoáng thì quá trình hấp thụ đều diễn ra theo các nguyên tắc sau:

-Cây lan chỉ hút được những thứ hòa tan trong nước. Đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo không bón phân viên cho cây lan. Còn với những loại phân tan chậm như phân hữu cơ thì sau khi bón phải kết hợp tưới nước để phân ẩm ướt và hòa tan, tạo điều kiện để rễ cây hấp thụ.

Lan hút muối khoáng

– Rễ lan ngừng hoạt động cũng là lúc ngưng hẳn việc tưới nước và bón phân. Bởi khi rễ ngừng hoạt động mà vẫn cứ tiếp tục tưới nước và bón phân thì môi trường bên ngoài là ưu trương, nghĩa là phân sẽ hút nước ngược lại của rễ khiến cây bị héo, khô, thậm chí là chết.

– Thời gian tưới càng lâu, càng chậm thì khả năng hút nước càng tốt, càng nhiều. Bởi tưới nhanh, theo kiểu “ào ào” thì nước sẽ không kịp thấm vào giá thể mà chỉ chảy men theo bề mặt giá thể rồi trôi ra khỏi chậu.

Điều này càng nghiêm trọng với các giá thể như than củi, vỏ thông,… vì chúng rất khó thấm nước. Nguyên tắc tưới nước cho cây nói chung và lan nói riêng là: “Hãy tưới từ từ cho tới khi thấy nước rỉ ra khỏi lỗ chậu”.

Nguồn: Vuonphonglan.vn

Xem thêm:

>>> Kiến Thức Chung Khi Chăm Sóc Hoa Lan

>>> Kiến Thức Cơ Bản Dành Cho Người Chơi Phong Lan Rừng

>>>  Đặc Điểm Sinh Học Của Cây Lan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *