Thụ Phấn Cho Cây Hoa Lan Chỉ Với 5 Bước

Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan 0 lượt xem

Thụ phấn là hình thức di truyền các đặc tính tốt từ cây mẹ để tạo ra những cây lan con khỏe mạnh. Hầu hết các loài lan đều có thời gian ra hoa đồng pha, vì thế khi ra hoa bạn sẽ tiến hành thụ phấn nhân tạo. Khi thụ phấn bạn nên chọn những bông hoa còn tươi, hoa mới nở từ 2-4 ngày là tốt nhất.

Về kỹ thuật thụ phấn bạn thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1:

Bạn dùng que tăm để lấy phấn trên hoa mẹ, tránh không để hạt phấn rơi vào vòi nhụy, lưu ý bạn nên thao tác thật nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại đến những bộ phận khác.

Thụ phấn cho hoa lan

Bước 2:

Sau đó, bạn lấy que tăm mới hoặc cây nhíp đã được khử trùng để lấy phấn hoa bố, rồi đưa đầu tăm gắp nhẹ nhàng nắp bao phấn hoặc khối phấn ra khỏi hoa bố. Cũng có trường hợp khối phấn không dính vào que tăm, lúc này bạn có thể chấm đầu tăm vào chất nhầy trong nhụy cho khối phấn dễ dàng dính vào đầu tăm. Tiếp theo, bạn đặt nhẹ nhàng khối phấn vào đĩa perty hoặc tờ giấy sạch.

Bước 3:

Tiếp theo, bạn đè nhẹ vào khối phấn, rồi đưa đầu tăm vào vòi nhụy cái cho chất keo dính bám vào đầy tăm, sau đó dính vào hạt phấn và nhẹ nhàng đưa hạt phấn vào nhụy cái của mẹ, bạn đẩy càng gần ống dẫn trứng sẽ càng tốt. Theo kinh nghiệm, bạn nên thụ phấn vào buổi sáng hoặc chiều là tốt nhất khi hoa hoàn toàn khô nước.

Bước 4:

Bạn vắt hết hoa và nụ không thụ phấn trên phát hoa với mục đích cho cây tập trung chất dinh dưỡng tốt nhất cho quá trình thụ tinh cũng như nuôi quả đậu sai khi lai.

Bước 5:

Bạn nên nhớ buộc thẻ ghi chú vào những hoa vừa thụ phấn, nên ghi rõ ngày, phép lai giữa 2 giống bố mẹ. Bạn có thể ghi kí hiệu cặp lai trên thẻ treo để tiện theo dõi nhé.

Kinh nghiệm chăm sóc quả lan sau lai:

Sau khi thụ phấn xong thì bạn cần theo dõi cây lan trong 24 giờ để xác định xem hoa có thực sự thụ tinh không. Khi hoa thụ tinh bạn sẽ thấy cánh hoa héo dần, cụp xuống, phần bầu noãn phình to. Đồng thời, kết hợp dùng phân NPK loại 10:15:30 phun trên cây để kích thích sự đậu quả và tạo hạt cho cây lan.

Thụ phấn cho hoa lan

Cách thu hoạch và bảo quản quả lai

Theo kinh nghiệm, bạn đừng để trái quá già hoặc vàng khô nứt vỏ vì hạt lan sẽ nhỏ và nhẹ nên sẽ dễ bị gió thổi bay. Tùy theo giống lan mà thời gian quả chín cũng khác nhau, trung bình là khoảng 90-200 ngày. Các hạt lan trong quả sẽ trưởng thành trong khoảng 3/4 – 4/5 thời gian tính từ khi thụ phấn đến khi chín, tuy nhiên bạn cũng nên thường xuyên theo dõi để thu hoạch kịp thời nhé.

Nguồn: Vuonphonglan.vn

Xem thêm: 

>>> Kích Rễ Cho Cây Lan

>>> Kỹ Thuật Kích Hoa Đầu Ngọn và Tạo Rễ Cho Lan

>>> Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đều

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.