Những Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Chăm Lan Cấy Mô

Chưa được phân loại 0 lượt xem

Về mặt lý thuyết, lan cấy mô trong chai mang đầy đủ đặc điểm di truyền từ cây mẹ.
Khi cây mẹ là những cây lan thuần chủng được nuôi trồng nhiều năm tại nhà vườn thì đặc điểm di truyền của cây mẹ đó sang cho thế hệ cây con là rất đặc biệt và thường rất trội

Kỹ thuật trồng lan chai mô không phải dễ, nếu các bạn thật sự chưa nắm rõ các thao tác kỹ thuật và chăm sóc từ những cây lan trong chai mô sẽ rất khó trồng. Khó khăn nhất là trong 2 tháng đầu trồng. Nếu vượt qua thời gian này mà cây vẫn sinh trưởng, phát triển ổn định thì coi như tỉ lệ thành công được 95%.

Chai mô cây lan
Chai mô cây lan

Như vậy, công việc chăm sóc lan cấy mô cần những lưu ý gì? Mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Chai lan cấy mô thường được nuôi trong phòng lạnh, sức chịu đựng đối với môi trường còn yếu, nên trước khi lấy lan ra khỏi chai để trồng trong vườn ươm, thì các bạn nên để trong chai ra môi trường ngoài ít nhất 3 ngày để cây quen với môi trường khí hậu của môi trường mới.

Nhưng không phải anh chị em nào cũng nắm rõ các thao tác kỹ thuật của việc nuôi dưỡng những cây lan gieo hạt cấy mô từ trong chai ra. Khó khăn nhất là ở 2 tháng đầu. Nếu vượt qua thời gian này mà cây vẫn sinh trưởng, phát triển ổn định thì coi như thành công được 95%.

Như vậy, công việc nuôi dưỡng những cây này cần những lưu ý gì? Xin được chia sẻ vài kinh nghiệm với những người yêu lan:

Chuẩn bị giá thể:

Đây là khâu quan trọng nhất, quyết định đến thành bại của việc ươm cây từ trong chai nói riêng và trồng lan nói chung. Giá thể cần phải sạch bệnh, đủ ẩm và giữ ẩm tốt để giai đoạn đầu cây dễ phát triển. Một số loại giá thể thường dùng để ươm lan con là dớn trắng Chile, rêu rừng giữ ẩm, xơ dừa, cám dừa, vỏ thông loại vụn nhất,… Ngoài ra cũng có thể trồng trực tiếp lên gỗ hoặc chậu (có bổ sung giá thể giữ ẩm). (Sẽ có bài hướng dẫn xử lý từng loại giá thể)

Trước khi lấy cây ra khỏi chai nên để chai tại vườn dự định ươm ít nhất 3 ngày để cây quen với môi trường khí hậu của môi trường mới rồi mới được lấy cây ra khỏi chai

Dớn - giá thể quen thuộc trồng lan
Dớn – giá thể quen thuộc trồng lan

Rửa sạch thạch:

Rửa sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và hạn chế tối đa làm tổn thương rễ. Sau khi rửa xong nên cho ra rổ, hoặc giá để có lót lớp giấy để cây nhanh ráo (để nơi thoáng mát). Tốt nhất là nên ra cây vào buổi chiều, để ráo qua đêm, sáng hôm sau chuẩn bị trồng. Mục đích của việc để ráo này là làm khô các vết thương (nếu có) trong quá trình ra chai. Đồng thời để cây có thể hấp thụ tốt hơn lượng kích thích rễ khi ngâm ở giai đoạn sau.

Ngâm cây đã để ráo vào dung dịch B1 pha 1ml/lít nước trong 15 phút rồi vớt ra trồng.

Ở đây chúng ta không nhắc đến việc xử lý thuốc là vì:

Thứ nhất là cây trong chai chúng ta sạch (không nhiễm nấm bệnh), giá thể cũng sạch nên sau khi trồng xong chúng ta phun qua 1 lần là được.

Thứ hai là vấn đề sức khỏe người trồng khi ngâm cây trong thuốc trị nấm khuẩn rồi trực tiếp thao tác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người trồng. Do vậy, với cây sạch (không nhiễm nấm bệnh) thì không cần xử lý thuốc trị nấm, khuẩn trước khi trồng vẫn được.

Khi trồng nên hạn chế trồng quá sâu (kiểu trồng rau lang) mà cần cố định cây lan vào giá thể cạn (ít ngập trong giá thể) nhất có thể. Trồng xong nên phun thuốc diệt nấm, vi khuẩn ngay sau khi trồng (phun đẫm luôn giá thể) nhầm sát trùng lại những vết thương (nếu có) trong quá trình trồng; đồng thời diệt luôn mầm bệnh trong môi trường gần nhất với cây.

Một số loại thuốc thường dùng như Supper Cook 85, Starner, Physan, Benlate C

Tưới mát hằng ngày (1-3 lần/ngày) tùy thời tiết mục đích là giữ cho giá thể luôn luôn ẩm (không ướt) để rễ dễ phát triển nhất.

Phun phân bón lá, kích thích rễ cho cây 3-5 ngày/lần với liều pha loãng 5 – 7 lần so với khuyến cáo trên bao bì.

Các loại phân bón lá thường dùng như Comcat, Grow green starter; Bio King, Protife. Sau khi cây được 3 tuần tuổi, đã bắt đầu nhú rễ thì có thể bón phân tan chậm 13-11-11 liều mỗi gốc 1-2 hạt để cây phát triển tốt hơn.

Để lan cấy mô khô ráo
Để lan cấy mô khô ráo

Một số lưu ý khi trồng lan cấy mô

Mùa sinh trưởng

Ví dụ với loài ngọc điểm mùa sinh trưởng của cây bắt đầu vào thời gian tháng 2-3. Với các loài phi điệp hoặc trầm là vào tháng 3-4. ( với thời tiết tại miền Bắc ). Ra chai cây lan cấy mô vào đầu mùa sinh trưởng sẽ giúp cây có một khoảng thời gian nhiều nhất có thể trong một năm để cây phát triển.

Xử lý lan khi mua về

Khi mua lan về không nên khui chai ra ngay mà để chai tại vườn ươm 2-3 ngày. Mục đích để cây lan thích nghi dần với điều kiện ánh sáng tại vườn.

Giá thể trồng lan cấy mô cần được xử lý nấm thật kỹ. Cây lan đang sống trong chai có một môi trường lý tưởng được ví như công tử nhà giàu.

Khi cho cây ra môi trường mới mà nấm bệnh không được xử lý tốt cây sẽ dễ chết hàng loạt.

Khi trời mưa

Tránh mưa tuyệt đối cho lan trong thời gian 2 tháng đầu. Mới ra chai lan cấy mô mà gặp mưa thì rất dễ ra đi hàng loạt.

Phân bón

Không được lạm dụng phân thuốc trong thời gian đầu. Hai tuần đầu chỉ tưới các loại kích rễ với tỷ lệ cực loãng cho cây lan cấy mô.

Lấy cây ra khỏi chai

Rửa sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và hạn chế tối đa làm tổn thương rễ

Ngâm cây đã rửa sạch vào dung dịch B1 pha 1ml/lít nước trong 15 phút

Vớt lan ra trãi trên lớp giấy lót, để trong mát cho ráo nước (tốt nhất nên làm vào chiều tối để khi để ráo cây là để từ tối đến sáng) rồi tiến hàng ươm.

Giá thể ươm lan cấy mô nên dùng là rêu rừng hoặc dớn trắng hoặc xơ dừa đập và ngâm kỹ, xử lý sạch bằng nước vôi (ngâm 1 ngày) hoặc nước sôi (ngâm 15 phút)

Mua lan giống cấy mô ở đâu?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống 100%

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn – hỗ trợ tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0862.060.0080862.060.009

Phạm vi giao hàng

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết khác:

>>> Lan Giả Hạc Thác Bay – Địa Chỉ Mua Uy Tín

>>> Mua Lan Kiếm Ở Đâu?

>>> Lan Kiếm Xanh Huế – Mua Ở Đâu?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *