Nhân Giống Ép Cây Lan Đẻ Con

Blog hoa lan Kiến thức về hoa lan Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật trồng lan 0 lượt xem

Nhân giống lan là phương pháp để tăng số lượng cây lan cho vườn lan của bạn, có nhiều phương pháp nhân giống khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Bên cạnh, còn có phương pháp ép lan đẻ con mà bạn có thể áp dụng để tăng khả năng nhân giống cho cây lan. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thủ thuật giúp bạn thực hiện ép cây lan dẻ con cho tham khảo:

Thứ nhất, bón kích và hạn chế tưới

+ Bạn dùng phân loại 20:20:20 kết hợp thêm Antonic 1/1000 và Rootplex 1/2000.

+ Bạn tiến hành phun mặt dưới lá và gốc 5 lần/ngày, đồng thời hạn chế tưới nước để cây mẹ hơi ngót nước đi.

Thứ hai, thắt thân cây lan mẹ

+ Đầu tiên, bạn lấy dây diện nhỏ có 1 lõi đồng mềm, quấn vào thân cây mẹ 1 vòng rồi xoắn thít dần cho đến khi dây đồng lún vào thân cây khoảng 1mm là được.

+ Lưu ý, điểm thắt nên ở khoảng gần gốc, trên 1-2 lá dưới cùng. Sau một khoảng thời gian chiếc lá ngay trên chổ thích sẽ bị héo dần và rụng mất. Nếu gốc cây lan cao thì bạn có thể thắt ở ngay dưới lá thứ nhất nhé.

+ Giai đoạn này bạn cần tưới đủ nước kết hợp bón phân kích thích cho cây. Bạn cứ chăm sóc như vậy khoảng 1-2 tháng cho đến khi thấy cây nhú chồi cây con thì thôi.

Thủ thuật ép cây lan đẻ con

+ Lúc này, bạn cũng nên bới giá thể để sát gốc ra một chút để tạo điều kiện cho chồi cây mọc ra ở dưới sâu, trong vùng có rễ. Nếu thấy dây thắt lỏng thì bạn tiếp tục xoắn chặt lại như cũ nhé.

+ Do bị ứa nhựa ở phần dưới của cây nên phần trên của cây mẹ sẽ ngưng phát triển, nếu bạn thắt quá chặt sẽ khiến cho phần trên bị héo đi. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi để thắt chặt dần sau từng ngày để tránh làm ảnh hưởng đến cây lan mẹ.

Thứ ba, giai đoạn dưỡng chồi non

+ Giai đoạn này bạn cần phải chăm sóc và bảo vệ cẩn thận để không làm tổn thương chồi non.

+ Chồi non dễ bị thối nếu bị ướt lâu. Do đó, khi tưới nước bạn nên tưới xung quanh gốc tránh tưới vào chồi non, nếu phun thuốc ngừa nắm thì chỉ dùng ½ liều mà thôi.

+ Về phân bón bạn chỉ nên dùng loại 30:10:10 hoặc 20:20:20.

Thủ thuật ép cây lan đẻ con

+ Khi chồi non cao được 1cm sẽ nhú chòm lá non, chòm lá này cũng dễ bị thối nếu chạm vào giá thể nên bạn cần bới tránh giá thể ra, đồng thời tháo bỏ dây thắt cây mẹ.

+ Khi chồi cao được 2cm, lúc này đã nâng lá lên khỏi mặt giá thể thì bạn có thể chăm sóc bình thường như cây mẹ và chờ rễ cho cây con mọc ra.

+ Khi thấy chùm rễ cây con đã phát triển mạnh thì bạn cắt tách cây con ra khỏi chậu, nhớ bôi thuốc phòng bệnh vào vết cắt để hạn chế thấp nhất tình trạng nấm bệnh sau này. Lưu ý, trong suốt quá trình tiến hành bạn cần để cây ở nơi ẩm mát, tránh nắng, mưa để tránh gây hại cho cây lan con.

Trên đây là một số thủ thuật ép cây lan “đẻ” con cho bạn tham khảo, vì vậy bạn hãy áp dụng của mình để tạo ra thêm nhiều cây lan con cho vườn lan của mình nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: 

>>> Chia Sẻ Cách Nhân Giống Lan Hài Đỏ

>>> Cách Tách Bụi Nhân Giống Cây Lan

>>> Kỹ Thuật Tách Và Nhân Giống Lan Vũ Nữ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *