Mua Giống Lan Thiên Nga Ở Đâu?

Các loài hoa lan Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan Kỹ thuật trồng lan 0 lượt xem

Lan thiên nga là một loại lan có rất mới mẻ với một số người nhưng cũng rất quen thuộc với những nhà chuyên sưu tầm lan. Lan thiên nga có hình dạng giống một chú thiên nga đang sải cánh. Nó tạo nên một nét độc đáo cho loại lan này. Chúng ta nên trồng ngay một chậu thiên nga để tô điểm thêm vườn nhà mình. Trồng lan thiên nga cũng khá đơn giản, chỉ cần tham khảo bài viết Cách chăm sóc lan Thiên Nga dưới đây là có thể nắm được những kiến thức cơ bản.

Hình ảnh hoa lan Thiên nga cam
Hình ảnh hoa lan Thiên nga cam

1. Đôi nét về lan Thiên Nga

Đặc điểm hình dáng hoa lan thiên nga

– Thân:

Thân cây sẽ nảy mầm ở gốc, lớn lên phình to nhưng ở giữa phình to hơn. Cây trưởng thành lớn lên và cao nhất khoảng từ 20-40 cm (có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây). Thân cây phình ra rộng khoảng3-6cm. Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc gân trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây lớn dần thân cây mới bắt đầu phình ra.

– Lá:

Loại này thân lá rất cân đối, thân cây to thì lá cũng vậy. Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và ôm sát trên thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả sang 2 bên. Có 1 số dạng lá hơi vặn xoắn (tùy thuộc vào điều kiện trồng cây). Lá cây thường dài từ 30-40 cm và có thể dài >40cm tùy thuộc vào tình trạng cây (nuôi thiếu nắng hoặc đủ nắng) và thường rộng khoảng từ 3-6 cm. Lá cây có gân to dài và có những sọc mờ nhỏ dọc theo lá. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng (tùy thuộc vào điều kiện nuôi trồng).

Cây có đủ nắng lá sẽ to và ngắn hơn những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Thường cây đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển và đợi đến mùa ra hoa. Lá cây đến cuối mùa thu và đầu mùa đông sẽ ngừng phát triển và thường sẽ rụng lá dần vào những mùa hanh khô này.

– Rễ cây:

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

– Cần hoa và hoa:

Thường mọc ở đầu ngọn, chính giữa thân, Cần có dạng chùm, thường rủ xuống đất, có chiều dài khoảng 40cm. Mỗi cần thường có từ 15 – 30 hoa, mỗi bông có kích thước từ 4 – 7cm.
Lan thiên nga có màu sắc vô cùng phong phú, mùi hương thường giảm dần từ sáng sớm đến chiều tối.

– Phát hoa mọc từ những đốt gần gốc cây (củ) trên cùng một phát hoa có khi toàn là hoa cái, khi thì toàn là hoa đực hoặc là hoa đực và hoa cái mọc xen kẽ với nhau. Hoa cái luôn luôn nở trước hoa đực. Hoa đực khi trưởng thành, chúng ta đưa một vật gì ngang qua dưới trục phấn của hoa, thì phần hoa sẽ bắn ra xa khoảng 2 thước.

– Hoa nở vào mùa Hè đến mùa Đông, có mùi thơm, kích thước từ 3-6cm và mỗi phát hoa thông thường từ 8 hoa đến 25 hoa trở lên. Cũng trong dòng Ctsm. có loại mỗi năm trổ hoa một lần và cũng có loại mỗi năm trổ hoa hai hoặc ba lần trong năm.

Cây giống Thiên Nga cam tại Trung tâm
Cây giống Thiên Nga cam tại Trung tâm

Đặc điểm sinh trưởng hoa lan thiên nga

Lan thiên nga có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ.

Hoa lan thiên nga thường nở hoa vào tháng 2 – 4, độ bền từ 7 – 12 ngày, tùy vaafo điều kiện sinh trưởng.

Lợi ích của hoa lan thiên nga

– Với vẻ đẹp cuốn hút cùng mùi hương độc đáo của mình, hoa lan thiên nga chủ yếu được trồng để làm kiểng trong nhà, cơ quan, trường học,…

– Việc trồng lan xung quanh nơi làm việc, xung hoạt của bạn sẽ giúp bạn trở nên thoải mái, loại bỏ được các căng thẳng trong cuộc sống.

– Lan thiên nga còn có tác dụng điều hòa không khí rất hiệu quả, vừa có thể hút các khí độc xung quanh nó và thải ra những khí O2 có lợi cho sức khỏe con người.

– Trong công nghiệp, lan thiên nga còn có công dụng điều chế các loại mỹ phẩm, nước hoa, sữa tắm, phục vụ nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ.

– Với những công dụng trên, lan thiên nga còn đem lại những giá trị to lớn đối với những người trồng lan.

2. Cách trồng lan Thiên Nga đơn giản

Khi trồng Catasetum, Cycnoches và Mormodes chúng ta dùng dớn trắng mềm, quấn xung quanh dưới gốc cây (củ) mẹ, dầy khoảng 1 cm và cao khoảng 5 cm nên nhớ rằng khi trồng thì cây (củ) mẹ không bao giờ ra rễ và chỉ ra rễ ở rễ cây con hoặc chồi mới mà thôi. Như vậy khi trồng xong chúng ta nên dùng giây buộc vào giữ cây (củ) mẹ cho khỏi bị lung lay, để cây con và rễ phát triển không bị tổn thương khi gặp gió.

Thay Chậu: Những dòng lan kể trên có cách trồng giống nhau và thời gian thay chậu, tách chiết tốt nhất là cuối Đông hoặc đầu Xuân. Dùng tay bóp nhẹ xung quanh chậu cho tróc ra, sau đó gỡ bỏ những chất trồng cũ và cắt bỏ toàn bộ rễ.

Combo 3 cốc giống Thiên Nga cam
Combo 3 cốc giống Thiên Nga cam

Chú ý: mọi thao tác trong lúc này phải cẩn thận, đồng thời xem những mắt ngủ của từng cây (củ), vì lúc này có những mắt ngủ đang phát triển. Nếu không cẩn thận sẽ làm hư mắt ngủ. Sau đó dùng Physan 20: pha 1 muỗng cà phê/1 lít hoặc theo liều lượng cho phép (ghi trên chai), xịt vào những cây (củ) vừa cắt xong hoặc bỏ cây vào ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để trong mát, chờ khi khô ráo. Chúng ta sẽ cắt rời ra từng cây (củ) một hoặc từng cặp.

(Lưu ý: Các bạn phải sử dụng dao, kéo thật sắc bén và khử trùng trước khi cắt). Những vết cắt sau khi cắt ra, chúng ta dùng nước sơn móng tay hoặc là vôi quét vào (mục đích làm tránh mất nước, thấm vào làm nhiễm vi khuẩn).

3. Cách chăm sóc lan Thiên Nga

Ánh Sáng:

Trong thời kỳ tách chiết và trồng lại từ 50% – 60% ánh sang và khi phát triển đến trưởng thành 60% – 70%.

Nước:

Dòng lan này mọc mạnh trong thời gian ngắn, vì vậy cần tưới nước nhiều khi cây con có lá và cao khoảng 10 cm trở lên. Một tuần 3 lần hoặc đến mùa hè mỗi ngày một lần và khi cây ngừng tăng trưởng thì giảm tưới 2 lần/tuần.

Độ Ấm:

Từ 70% – 80%.

Nhiệt Độ:

Thấp nhất 55oF (12oC) đến cao nhất 90o F (39o C).

Tưới nước:

– Ít nhất 1 ngày bạn phải tưới nước 1 lần cho lan thiên nga, khi trời nắng nóng nên tưới 2 lần/1 ngày, hoặc có thể sử dụng giàn tưới phun sương cho lan.

– Mùa mưa, nên chú ý để giá thể có thể thoát nước kịp thời cho cây, tránh để cây thừa nước, gây ngập úng, tạo điều kiện để sâu bệnh phát triển.

– Vào mùa xuân, khi lan thiên nga bắt đầu mọc những mầm non, tưới sơ qua, khi lan mọc mạnh tưới thật đẫm, thường xuyên hơn. Hoa sẽ nở vào mùa thu, sau khi hoa tàn lá bắt đầu rụng, tưới thưa ra và ít đi.

Bón phân:

Khoảng một tuần sau khi trồng pha 1 muỗng canh (tablespoon) B1 + 1 giọt SuperThirve + 1/4 muỗng cà phê (teaspoon5 ml) 30-10-10 cho 1 gallon (4 lít) nước mỗi tuần. Cho đến khi chồi non và rễ phát triển thì chuyển sang 1 muỗng canh B1 + 1 muỗng canh phân cá 5-1-1 và khoảng ¼ phân chậm tan  Osmocos 14-14-14. Khi lá cây ngưng phát triển thì chuyển sang 06-30-30 với ¼ muỗng cà phê cho 1 gallon nước mỗi tuần và phun làm 2 lần. Sau đó chuyển sang 20-20-20 với 1/4 muỗng cà phê cho 1 gallon nước mỗi tuần cho đến khi mầm hoa phát triển và lúc này không xử dụng phân bón nữa.

Phòng Bệnh:

Cũng như các loại lan khác khi côn trùng hoặc nấm, vi khuẩn xuất hiện có thể 1 tháng rưỡi phun ngừa 1 lần xen kẽ.

– Lan thiên nga cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công, vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của lan, để có thể phát hiện kịp thời các mầm bệnh trước khi chúng phát triển mạnh.

– Đồng thời, nên phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho cây định kỳ 1 tháng/1 lần, để phòng trừ sâu bệnh sinh trưởng.

Cây giống Thiên Nga cam
Cây giống Thiên Nga cam

4. Cách chăm sóc lan Thiên Nga thời kỳ nghỉ ngơi

Sau khi hoa tàn và lá bắt đầu rụng thì cũng là dấu hiệu cây lan đi vào giai đoạn ngủ. Vào thời gian này tại cây tuy rụng lá nhưng mầm non vẫn phát triển. Thời gian này không bón phân, nhưng vẫn tưới nước mỗi tuần 2 lần. Nên tưới vào lúc 10 giờ – 11 giờ sáng tuyệt đối không tưới cây vào buổi chiều vì thời điểm này ở California đã lạnh.

Nếu tưới, nước sẽ đọng lại trên bẹ lá, ban đêm nhiệt độ xuống thấp có thể làm đông đá và làm cho cây phỏng lạnh sẽ chết. Nếu có thể chúng ta nên đem cây vào trong nhà.

Kỹ thuật chăm sóc giống Thiên Nga khi mới mua về:

Các giống mua về cần chuyển ra chậu lớn để cây phát triển nhanh hơn, cần lưu ý các vấn đề sau:

1.Gỡ cây ra khỏi cốc mô, gỡ bỏ bớt phần giá thể cũ sao cho rễ không bị tổn thương.

2.Giá thể: vỏ thông là tốt nhất (cỡ lớn hoặc vừa), xếp dớn đáy chậu.

3.Sau đó đặt cây lan vào chậu, tiếp tục dùng vỏ thông lớn xếp xung quanh, rải tiếp 1 lớp vỏ thông vụn trên bề mặt để giữ ẩm.

(Chú ý: Gốc của cây lan phải nhô cao lên khỏi bề mặt vỏ thông, tránh ủng thối)

4.Tiến hành bón phân tan chậm, phân hữu cơ lên bề mặt chậu (đặt xa gốc)

5.Tiến hành chăm sóc dinh dưỡng và giữ ẩm, ánh sáng phù hợp, phun phòng nấm định kỳ (1-2 tuần /lần)

Tại sao nên chọn lan giống Thiên Nga tại Trung tâm chúng tôi?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống 100%

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn – hỗ trợ tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Đặt hàng ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn:

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0862.060.0080862.060.009

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Việc tuân theo những nguyên tắc trồng và chăm sóc mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sở hữu được những bông hoa lan Thiên Nga đẹp nhất, khoe sắc lâu nhất. Vì vậy, hãy tham khảo thật kỹ những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc lan mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm sản phẩm:

>>> Những Thông Tin Cần Biết Về Lan Phi Điệp Lá Mít Hoà Bình – Địa Chỉ Mua Uy Tín

>>> Lan Vũ Nữ – Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

>>> Lan Phi Điệp Bệt Núi Chúa – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.