[Bí Quyết] Giúp Lan Nhanh Ra Rễ

Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan Kỹ thuật trồng lan 0 lượt xem

Lan nảy rễ mới thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh, đâm chồi, người chăm sóc cũng đỡ vất vả. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm về kỹ thuật trồng lan và chăm sóc giỏ lan đúng cách thì cũng chậm cho ra rễ, hoặc không chịu mọc thêm rễ mới… Vậy phải làm cách nào để kích cho lan ra rễ nhanh chóng, hiệu quả? Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn yêu lan bí quyết giúp lan nhanh ra rễ hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo, và đóng góp ý kiến cùng với chúng tôi, để bài viết thêm chất lượng hơn nhé!

Trước khi tìm hiểu bí quyết giúp lan nhanh ra rễ, bạn cần phải biết vai trò của rễ có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của cây phong lan.

1. Nhiệm vụ của rễ cây phong lan

  • Hút nước và chất dinh dưỡng có trên giá thể để nuôi cây.
  • Rễ bám chặt vào giá thể giúp cố định cây chắc chắn, tránh bị gió đưa lung lay hoặc các tác nhân bên ngoài.
Bí quyết giúp lan nhanh ra rễ

Nếu cây lan của bạn ra ít rễ thì sẽ không hút đủ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây sẽ không bám được chắc vào giá thể. Đó là lý do vì sao lan sẽ không cho hoa nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc của hoa lan, cho bông bé, không thơm nhiều. Vậy nên chúng ta phải có bí quyết giúp lan nhanh ra rễ

2. Bí quyết giúp lan nhanh ra rễ

Khi giống hoa lan mới mua về thường thì rễ hay bị héo hoặc bị trơ rễ. Bạn hãy làm theo cách sau đây để kích rễ cho lan nhanh chóng, giúp lan phát triển khỏe mạnh, sớm cho hoa.

Cách 1

Bí quyết giúp lan nhanh ra rễ

Ngâm phần rễ trong dung dịch sau: 4 lít nước ấm; 1 thìa đường vàng; 1 thìa cà phê phân bón loại 15-15-15 (tốt hơn hết nên thay bằng 2 thìa rong biển Sea weed); 10 giọt Super Thrive hay 1 viên thuốc ngừa thai. Hòa tan dung dịch này và tiến hành ngâm rễ trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau đó nhấc ra, để khô ráo nước, rồi tiếp tục ngâm tiếp vào dung dịch đó 1 lần nữa. Nếu quan sát thấy rễ căng phồng vì được hút no nước thì nhấc ra.

Cách 2

Nếu bạn đã áp dụng theo cách trên, cây vẫn không chịu cho ra rễ nhưng không bị héo chết thì bạn không nên vứt bỏ đi mà hãy kiên trì áp dụng sang cách thứ 2 như sau:

– Đặt cây lan vào trong túi ni lông, bịt thật kín và để vào chỗ râm mát. Mỗi sáng, bạn nhớ mở túi ra 2 đến 3 lần để phun sương cho cây bằng hỗn hợp dung dịch có nêu ở cách 1. Sau đó đợi cho khô thì tiếp tục bỏ cây vào trong túi. Nếu thấy cây đâm rễ dài khoảng 4 đến 5 phân thì mang đi trồng hoặc ghép trên giá thể. Cách kích rễ cho lan này giúp cây sớm mọc ra cây con, sau đó rễ sẽ nảy ra từ chính cây con đó.

Trên đây là 2 bí quyết giúp lan nhanh ra rễ mà chúng tôi tìm hiểu được, hy vọng đây sẽ la thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúng tôi rất vui nếu như nhận được những đóng góp, góp ý từ những anh chị có kinh nghiệm trồng lan đi trước để bài viết của chúng tôi ngày càng chất lượng hơn, giúp giải quyết được nhiều thắc mắc cho các bạn mới biết chơi lan tốt hơn.

Hãy thường xuyên ghé thăm tran web của chúng tôi để cập nhật những tin tức hay về hoa phong lan nhé!

Nguồn: Vuonphonglan.vn

Xem thêm: 

>>> Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cây Hoa Lan

>>> Có Nên Dùng Phân Tan Chậm Cho Lan Không?

>>> 9 Sai Lầm Khi Trồng Lan Mà Người Mới Chơi Dễ Mắc Phải

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.