Lan Kiếm – Nhận Biết, Cách Trồng, Cách Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua Uy Tín

Các loài hoa lan Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan Kỹ thuật trồng lan 0 lượt xem

Lan kiếm hay được xếp dòng địa lan và là một dòng lan được chơi lâu đời nhất ở nước ta. Hãy cùng Vattulan.net tìm hiểu cụ thể hơn về loài hoa này nhé!

1. Xuất xứ

Lan kiếm hay chính xác hơn là lan kiếm lá cứng là một loài hoa lan có xuất xứ từ rừng Việt Nam, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

2. Phân loại

Lan kiếm được chia làm 4 loại sau:

a, Kiếm lô hội.

Kiếm lô hội có tên khoa học là Cymbidium aloifolium và ở Việt Nam có 2 tên là: Đoản kiếm Lô Hội và Kiếm Lô Hội

Đặc điểm: Dòng lan này có đặc điểm củ rất nhỏ, lá dài và cứng. Chùm hoa buông rủ, dài tới 75 phân, hoa 30-45 chiếc, to 4-4.25 phân, nở vào mùa Xuân. Phân bố ở cả ba miền Bắc trung Nam

b, Đoán kiếm đen đỏ.

Đoản kiếm đen đỏ có tên khoa học là Cymbidium atropurpureum Ở Việt Nam có tên là Đoản kiếm đỏ đen hoặc Lan kiếm treo

Đặc điểm: Loại địa lan có đặc điểm củ mọc sát nhau, lá dài và mềm. Dò hoa rủ xuống dài tới 1 thuớc, hoa to 3.5-4.5 phân, 10-33 chiếc,thơm mùi dừa, nở vào mùa Hạ-Thu. Phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Kontum

c, Kiếm Hai Mầu

Kiếm hai Mầu có tên khoa học là Cymbidium bicolor có tên tiếng việt là: Đoản kiếm hai màu hoặc lan kiếm 2 màu

Đặc điểm: Loài Kiếm này có đặc điểm lá dài 40-50 phân, dò hoa dài 60-70 phân, uốn cong hay rủ xuống, hoa 20-25 chiếc, to 4.5 phân, thơm nở vào Xuân-Hạ. Phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, Lâm Đồng

d, Kiếm Tiên Vũ

Kiếm Tiên Vũ có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum Có tên tiếng việt là Kiếm Vàng hoặc Hoàng Kiếm Lan

Đặc điểm: Kiếm tiên Vũ Thùy cũng khá giống với các loài kiếm khác vẫn thân là các giả hành lá dài 40 – 50cm, Hoa màu vàng , phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh..

Lan kiếm tiên vũ thùy vàng nở tại nhà vườn
Lan kiếm tiên vũ thùy vàng nở tại nhà vườn

3. Cách trồng và chăm sóc lan Kiếm

Vẻ đẹp của lan kiếm
Vẻ đẹp của lan kiếm

Tuy lan kiếm có vẻ đẹp mỏng manh và lá trông có phân yếu ớt nhưng việc trồng loại lan này không quá khó như những loại địa lan nói chung. Tuy nhiên để có được những chậu lan kiếm đẹp mắt và tươi tốt cho hoa to và đẹp thì cần chú ý đến một số yếu tô sau.

Cây giống trồng

Lan kiếm hiện nay được trồng và nhân giống bằng cách chiết cành. Bạn tiến hành tách thân từ 1-2 thân cây lan chính. Cắt bỏ phần rễ thối với lá vàng úa. Sauk hi tách bạn tiến hành sát trùng vết tách ngay bằng que sắt nung nóng rồi chà vào vết tách. Sau đó bạn dùng sơn bội vào vết tách và để qua đêm cho khô.

Đất trồng cây

Khi trồng bạn nên chọn giá thể bằng những miếng xốp và những cục xỉ than hoặc bùn phơi khô. Đây là loại giá thể hợp lý nhất để bạn trồng cây.

Tiến hành trồng

Trước khi trồng bạn tiến hành dùng vòi nước xối rửa sạch các khóm địa lan kiếm và xếp lần lượt vào rổ. Sau đó cho phần lót vào đáy dầy khoảng 5-7cm. Tiếp đến bạn cho giá thể đất trồng vào rồi cho hoa vào trồng như bình thường.

+ Nhiệt độ

Lan kiếm thuộc loại địa lan nên ưa ấm và không thích thời tiết quá lạnh. Thời tiết lạnh kéo dài sẽ khiến cho lan khó sống và có thể bị chết Tốt nhất là khoảng thời gian lạnh nên giữ ấm cho lan để giúp chúng không bị chết

+ Vật liệu trồng

Chậu trồng lan
Chậu trồng lan

Địa lan kiếm là loại cây thích sự thoáng đãng nên khi trồng bạn nên chọn loại vật liệu trồng nên là những khúc gỗ lũa hoặc chậu đất nung là hợp lý nhất. Môi trường thoáng đãng sẽ giúp rễ được phát triển mạnh mẽ hơn.

+ Ánh sáng

Lan kiếm thuộc loại lan ưa sáng và điều kiện ẩm ướt. Môi trường hài hòa ánh sáng và thoáng mát sẽ khiến lan phát triển tốt hơn. tuy nhiên cũng không nên trồng lan ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Việc bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến lá lan bị cháy.

+ Bón phân và tưới cây

Trong quá trình trồng lan kiếm nhất là thời kì phát triển bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Có thể là loại phân NPK 15:15:15 và pha loãng với nước rồi tưới dạng phun sương đều cho cây. Thời gian cây nghỉ ngơi mùa thu nên dừng bón phân.

Bón phân và tưới cây cho lan
Bón phân và tưới cây cho lan

Việc trồng các loại địa lan nói chung và lan kiếm nói riêng không quá khó nhưng mang lại cho bạn những trải nghiệm cực kì tuyệt với mỗi khi những chậu hoa bung nở. Hoa lan kiếm đẹp hương thơm và bền nên bạn có thể chơi được đến hơn 20 ngày.

4. Giá thể trồng lan kiếm

Dàn hoa lan nhìn thật thích mắt
Dàn lan kiếm nhìn thật thích mắt

Với một người trẻ làm văn phòng, thời gian chăm sóc cho Lan Kiếm ít và sau khi thử với rất nhiều loại giá thể từ: Đá Pumice; Đá trầm vàng; Vỏ thông; Vỏ Dừa … và quan sát sự phát triển của rễ thì yêu cầu Giá thể kiếm đó là:

– Giá thể dùng trồng Lan Kiếm phải sạch:

Nhà phố với không gian hẹp và trồng trên sân thượng nên yếu tố sạch cần được đặt lên hàng đầu. Sạch giúp cây không bị nhiễm nấm bệnh. Sạch việc tưới và lau dọn sẽ thuận lợi.

– Giá thể trồng Lan Kiếm phải có khả năng giữ nước và phân bón:

Điều này rất quan trọng vì nó giúp người mới chơi thấy nhàn hạ và có thời gian để ngắm nhìn những cây kiếm lá mượt mỗi buổi sớm mai.

Với yêu cầu trên cộng với việc muốn nhàn hạ, hiện Giá thể trồng Lan Kiếm của mình là 1 hỗn hợp trộn bao gồm:

+ Đá Nhật hoặc Đá trầm vàng cỡ 0.9 đến 1.2cm (60%)

+ Vỏ thông bao đỏ newzealand cỡ 0.9 đến 1.2 cm (30%)

+ Phân trùn quế (5 – 10%): Do Trùn quế chứa vô số vi sinh vật có tác dụng phân giải và bảo vệ Giá thể trồng cây khi tưới phân sau này.

+ Cuối cùng sau này, tưới thêm nấm trichroderma và khuẩn Pseudomonas vào hỗn hợp trên là xong. Nấm này có nhiều tác dụng để bảo vệ đất và rễ cây, chống nấm (bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của 2 loại này trên hoa lan nói chung và Lan kiếm nói riêng tại đây)

Tất nhiên hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ tùy thuộc vào điều kiện vườn trồng, và sở thích tưới tẩm của mỗi người. Bạn có thể trồng 100% bằng đá nếu bạn có nhiều thời gian tưới cho cây. Bạn có thể trộn 50 50 cho đá và vỏ thông. Nhưng chú ý tối đa trùn quế là 10% do giữ nước, rễ kiếm cần thở và không chịu úng, nó thích ẩm và mát.

Còn với cao thủ thì không bàn, họ có thể cho tỷ lệ cao hơn do vườn trồng, cách tưới làm chủ hoàn toàn nên các cao thủ tha hồ trộn chất trồng theo ý mình. Với đá nhật đóng bao thì là 1 giá thể trồng Lan tốt do đã được xử lý theo tiêu chuẩn Nhật. Với đá trầm vàng nên phơi nắng kỹ để sạch mầm bệnh và sên nếu có. Tất nhiên nhiều bạn sẽ nói đá Nhật đắt nhưng theo mình vì là người chơi yêu cái đẹp và là một niềm vui mỗi ngày nên trồng với chất trồng này nó sẽ giúp bạn loại bỏ những phiền phức sau này.

Chất trồng sạch là thứ đảm bảo cho cây có điều kiện đầu tiên để sinh trưởng tốt, nếu cây bệnh thì muôn hình vạn trạng và tất nhiên bạn sẽ không còn cảm thấy vui nữa. Ngoài ra, chất trồng này gần như đảm bảo cây khỏe mướt và đem đến sự an tâm.

Vỏ thông bao đỏ Newzealand tương tự như đá nhật do đã được xử lý nên an tâm sử dụng với cùng kích thước 0.9 đến 1.2 cm. Bạn không nên lấy size bé hơn do rễ kiếm cần thoáng và có không khí để thở.

5. Mua lan kiếm ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giống lan kiếm, nhưng ở đâu cung cấp giống tốt và chất lượng thì không phải ai cũng biết. Tình trạng bán cây giống giả, “treo đầu dê, bán thịt chó” là điều dễ thấy trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, ngày nay mua hàng trên mạng là việc làm thường xuyên của người tiêu dùng cũng như một số người chơi lan.

Vattulan.net xin giới thiệu đến bạn một địa chỉ cung cấp giống lan uy tín, chất lượng tốt mà giá cả cạnh tranh trên thị trường.

Trung tâm bảo tồn giống hoa lan – Học viện nông nghiệp Việt Nam là điểm đến đáng tin cậy cho người chơi lan cũng như nhà vườn. Tại trung tâm giống lan chuẩn về nguồn gốc, kỹ thuật nuôi cấy mô đạt chuẩn, cái tâm của nhà khoa học được đặt vào từng giống cây.

Việc các bạn cần làm là trao sự tin tưởng cho Trung tâm – Trung tâm sẽ gửi đến bạn những giống cây chất lượng nhất

HOTLINE:      

ĐỊA CHỈ: Trung tâm bảo tồn giống hoa lan – Học viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Hoặc có thể mua hàng tại gionghoalan.net đảm bảo:

***** Chụp hình ĐƠN HÀNG gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

***** Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

***** Giao hàng nhanh chóng TẬN TAY

***** Đảm bảo đúng giống, CHUẨN CHẤT LƯỢNG mặt hoa.

Dưới đây là một số hình ảnh giống lan kiếm tại Trung tâm:

Giống lan kiếm Vàng củ chi lai Jame
Giống lan kiếm Hoàng long lai Hoàng đế
Giống lan kiếm Hoàng long lai Hoàng đế
Giống lan kiếm hoàng long lai kim long
Giống lan kiếm đỏ nghệ an lai đài loan
Giống lan kiếm đỏ nghệ an lai đài loan
Giống lan kiếm hoàng long lai phan trí
Giống lan kiếm hoàng long lai phan trí

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm bài viết:

>>. Ưu Điểm Lấn Át Mọi Nhược Điểm Của Giống Lan Cấy Mô

>>> Thế Nào Là Lan Công Nghiệp ? Lan Công Nghiệp Có Đáng Chơi Không ??

>>> Lan Trầm Tím – Cách Trồng, Chăm Sóc, Địa Chỉ Mua Uy Tín

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.