Lan Giả Hạc Di Linh Xuân – Đặc Điểm, Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc

Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan Kỹ thuật trồng lan 0 lượt xem

Giả Hạc Di Linh Xuân vẫn là loài phong lan đứng đầu bảng về sắc và hương, vừa quý phái vừa nồng nàn, đặc trưng của khí hậu rừng nhiệt đới. Giống lan này rất dễ trồng, ra hoa nhanh, thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau.

Lan giả hạc Di Linh Xuân có xuất sứ từ vùng Di Linh của tỉnh Lâm Đồng. Cây có đặc điểm nở vào mùa xuân. Đặc biệt tại vùng huyện Di Linh thì lan có thể nở đúng vào dịp tết nguyên đán.

Đặc điểm hình thái cây lan giả hạc di linh xuân.

Cây lan giả hạc di linh xuân nói chung cũng giống với đa số dòng lan giả hạc khác. Cây có thể dài tới 1m, lá mọc so le, các mắt ngủ tại nách lá sẽ cho ngồng hoa hoặc mầm non tùy vào hoạt động sinh lý diễn ra trong cây tại thời điểm đó. Cây thuộc dòng lan đa thân, các giả hành mọc mới qua các năm. Đối với giò lan lớn, ta nên trồng lan sao cho bụi lan thòng xuống, nhìn giò lan sẽ mang tính thẩm mỹ hơn. Ta có thể điều chỉnh cho các mắt ngủ tại giả hành phân hóa mầm hoa hoặc mọc mầm non tùy vào nhu cầu người chơi.

Một số mặt hoa do chúng tôi sưu tầm được:

Hình ảnh lan Giả hạc Di linh xuân
Hình ảnh lan Giả hạc Di linh xuân
Cận cảnh vẻ đẹp di linh xuân
Cận cảnh vẻ đẹp di linh xuân

Một vài đặc điểm sinh lý, sinh thái của lan giả hạc di linh xuân.

Cây có biên độ nhiệt khá rộng. Nhiệt độ thấp từ 5-7 độ và cao đến 38 độ C. Khoảng nhiệt thích hợp nhất cho cây lan giả hạc di linh xuân sinh trưởng, phát triển là 20-32 độ C.

Cây thích hợp trong môi trường có ẩm độ tốt từ 60 – 70%. Không trồng cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp dễ gây cháy lá cây. Giả hạc di linh xuân nói chung cũng giống với các dòng giả hạc khác. Cây ưa ẩm, tuy nhiên giá thể không được ũng nước và quá chặt bí. Nếu trồng cây lan giả hạc di linh xuân trên gỗ lũa, gỗ khô cần tưới nước, tạo độ ẩm thường xuyên cho cây. Ngày có thể tưới 1-2 lần hoặc hơn tùy vào tiểu khí hậu nơi trồng cây di linh.

Xuất xứ cây: Di Linh – Lâm Đồng.

Thân Lá:

Phong lan thân thòng,thân lá mềm thân lá rủ xuống là chủ yếu,thân to đường kính khoảng 0,5-2cm tùy vào loại thân lùn hoặc thân lá thưa ,thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm,nảy mầm và ra lá,lá mọc dạng so le và cách nhau từ 1-3cm,thân cây thường có màu xanh cốm và có chấm màu tím,cổ lá thường có khấc màu xanh.

Kích thước lá dài 8-15 cm và rộng khoảng 2,5-3,5 cm(hoặc có thể >3,5cm,loại đặc biệt,rất hiếm),màu của lá thường có màu xanh đậm,màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng,trên lá cây có thể sẽ có nhiều sọc trắng mờ dọc theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và sẽ rụng lá từ gốc sau đó dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân để năm tới ra hoa.

Rễ cây:

Rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh,thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm,cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ.Đầu rễ thường có màu xanh tím,xanh trắng.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Cần hoa và bông hoa:

Cần hoa ngắn và ra ngay ở mắt thân cây và dài khoảng 2-5 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc dầy và ra cần hoa và nụ chiếm khoảng 2/3-1/3 chiều dài của thân cây,cũng có nhiều giống chỉ ra khoảng 1-2 cần hoa,1 cần hoa thường cho khoảng 1-3 bông và có rất ít khi cho 5 bông hoa,1 bông hoa thường to từ 5-9cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất it thấy).

Mùa nở hoa:

Mùa của cây này rất dài.Các cây nuôi trồng ở miền Nam Trung Bộ như tỉnh Tây Ninh,Lâm đồng…sẽ nở rất sớm từ tháng 12-1,các cây trồng ở miền Bắc như tỉnh Hòa Bình,Phú Thọ,Tuyên Quang,…thì nở vào dịp từ tháng 3-5.Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ ra hoa và rất thơm,màu sắc đa dạng.

Màu Sắc và Hương thơm:

Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Phi Điệp Di Linh Trắng .Rừng tự nhiên có màu trắng tuyền(hoa đột biến màu-var alba rất hiếm)và 1 loại màu xanh(hoa đột biến màu-var alba rất hiếm).

Ngoài những màu gốc ra thì cây rừng còn có rất nhiều loại màu lai tự nhiên mà những người thích và sưu tầm hay gọi những cây này là cây hoa lan đột biến.

Màu hoa những cây đã xuất hiện:

5 cánh trắng là 5 cánh đều màu trắng tuyền còn lưỡi là mắt màu tím,hồng,đỏ,xanh tím,vàng tím.Màu trắng mắt vàng là 5 cánh trắng mắt vàng.Mùa hồng cả bông(cả cánh và lưỡi đều màu hồng).Màu xanh tím(cả bông hoa đều đan xen màu xanh màu tím và trắng.

Cây rừng cánh hoa rất đa dạng như cánh bay,cánh sen,cánh mai… và hoa có hương thơm đầy quyễn rũ.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Phi Điệp đã được cấy ghép và lai tạo ra rất nhiều giống khác nhau.Những màu Hoa Lan Phi Điệp được ưa chuộng nhất thị trường là màu trắng tím,màu tím đậm,màu hồng,màu trắng…Những cây hoa này thường có cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết.

Độ bền của hoa khoảng 10-15 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 20 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

Vẻ đẹp của lan di linh xuân
Vẻ đẹp của lan di linh xuân

Cách trồng giả hạc di linh xuân

1. Chọn giá thể

Cũng như nhiều loài phong lan khác, nên trồng lan Giả Hạc Di Linh Xuân bằng xơ dừa, bó vào dớn hoặc vào các khúc gỗ. Tuy nhiên bó trực tiếp trên các khúc dớn là cách tốt nhất để trồng lan, vì cách này gần gũi nhất với môi trường sống ngoài thiên nhiên của giống cây này.

2. Cách tách cây ra chậu khác:

Nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra cắt những rễ bị khô,sâu bệnh hết và chuyển sang chậu mới.

3. Trồng cây hàng rừng mới khai thác:

Khi mang về nên cắt hết rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.

Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt,giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu,thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn.Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều,bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

Cách chăm sóc giả hạc di linh xuân

1. Ánh sáng

Khi cây mới ra hoa và đang phát triển cây non thì không để giàn lan của mình tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp vì như thế sẽ làm cháy lá non, quá trình phát triển bị chậm lại. Mặc dù Giả Hạc Di Linh Xuân là loài lan ưa nắng nhưng cũng chỉ nên cho chúng tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong khoảng thời gian gần ra hoa. Các vườn lan gia đình có thể sử dụng lưới che nắng với tỷ lệ 40/60 để trồng.

2. Nhiệt Độ

Như đã nói ở trên Giả Hạc Di Linh Xuân chịu nóng và chịu lạnh rất tốt. Vào mùa nóng cây có thể chịu được nhiệt độ lên đến 38 độ C, còn vào mùa lạnh có thể chịu được nhiệt độ xuỗng đến mức 3,3 độ C.

3. Độ ẩm

Khi thiết kế bạn phải bảo đảm vườn lan luôn thông thoáng và có ẩm độ từ 60 – 70% để cây có thể phát triển tốt, đặc biệt là khi cây còn non và trong thời gian ra nụ. Nếu thiết kế vườn không hợp lý thì cây con sẽ teo dần và chết, đến mùa cũng có rất ít hoa.

Giả Hạc Di Linh Xuân có khả năng chịu nóng và chịu lạnh rất tốt
Giả Hạc Di Linh Xuân có khả năng chịu nóng và chịu lạnh rất tốt

4. Tưới nước

Vào mùa hè cây nên được tưới nước 2 – 4 lần/tuần. Vào mùa thu thì người trồng nên quan sát, nếu thấy cây tăng trưởng chậm thì giảm tần suất tưới xuống 1 lần/1 tuần để cây không bị thiếu nước và tẹo lại. Vào mùa đông là thời điểm cây chuẩn bị ra nụ, nếu thấy độ ẩm thấp bạn nên kết hợp với tưới phun sương 2 lần/tháng để cây bung nụ và ra được nhiều hoa nhất.

5. Phân bón

Thời điểm bón phân cho hoa lan Phi Điệp Di Linh Trắng:

Thường là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm.Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Từ tháng 2 đến tháng 9 bạn nên bón phân theo hàm lượng 15-15-15, còn từ tháng 9 đến tháng 11 bón phân theo hàm lượng 10-30-10. Đến tháng 12 thì nên ngưng hẳn việc bón phân lại.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Phi Điệp Di Linh Trắng:

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

6. Cách bảo quản hoa của cây hoa lan di linh xuân

Hoa lan Phi Điệp Di Linh Trắng muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Hoa lan Phi Điệp Di Linh Trắng muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây.Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.

Mua giả hạc di linh xuân ở đâu ?

Hôm nay, Vattulan.net xin giới thiệu đến bạn đọc một địa chỉ chuyên cung cấp lan giống cấy mô, đảm bảo chất lượng giống, Hỗ trợ khách tận tình và đặc biệt là giá thành cạnh tranh so với thị trường.

Trung tâm Bảo tồn giống hoa lan – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam là đơn vị trực thuộc Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao là đối tác của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Nông Nghiệp Bền Vững được thành lập từ năm 2012 dưới sự quản lý của Tiến sĩ Hoàng Thị Giang – Chuyên gia về Công nghệ sinh học, công nghệ nuôi cấy mô tại trường Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Nhận thức được sự cần thiết của việc nhân giống hoa lan và bảo tồn chúng, Trung tâm đã nuôi cấy thành công các Giống Hoa Lan quý, hiếm có nguy cơ cao và lai tạo thành công nhiều giống lan mới góp phần vào việc Bảo tồn, duy trì và đa dạng các Giống Hoa Lan ở Việt Nam. Các giống lan được Trung tâm bảo tồn và lai tạo thành công phải kể đến như: Phi điệp lá mít, phi điệp tím Hòa Bình, phi điệp Lạng Sơn, Trầm Điện Biên, trầm Hồng Long, Giả hạc Asa, Phi điệp Cúc Phương, EASO, Thác Khói, Địa lan Kiếm… nhiều giống khác đang được lai tạo. Sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng sẽ trở thành nguồn cảm hứng lớn lao cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển thêm trong lĩnh vực Hoa Lan.

Giá một cây di linh xuân trên thị trường hiện nay dao động từ 20.000 VNĐ – 2.500.000 VNĐ. Tại Trung tâm, một cây di linh xuân có giá 35.000 VNĐ/cây 4 tháng tuổi, một mức giá vô cùng phải chăng so với thị trường và phù hợp với người chơi lan cũng như các nhà vườn.

Để mua cây giống tại Trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ:

HOTLINE:

WEBSITE: —-

ĐỊA CHỈ: Phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam – TT. Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Khi mua giống cây tại Trung tâm, ngoài những giống cây chất lượng bạn còn nhận được:

>> Đội ngũ nhân viên tư vấn – hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm

>> Ship cod toàn quốc

>> Hỗ trợ, chăm sóc, trồng cây sau khi mua hàng

Hãy cũng chiêm ngưỡng một số hình ảnh giống di linh xuân tại Trung tâm:

Di linh x Pháp
Di linh x Pháp
Di linh xuân F3
Di linh xuân F3
Di linh Tân Châu
Di linh Tân Châu
Di linh lưỡi rắn
Di linh lưỡi rắn

Hi vọng bài viết trên đây giúp ích được cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc lan giả hạc di linh xuân. Chúc các bạn có những giỏ lan thật đẹp!

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm bài viết:

>>> Những Loại Lan Trầm Phổ Biến Hiện Nay Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

>>> Lan Kiều Tím – Cách Trồng, Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

>>> Lan Phi Điệp – Cách Trồng, Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *