Lan Có Hiện Tượng Thắt Ngọn, Rụng Lá

Kinh nghiệm về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan 0 lượt xem

Đọc cái tựa đề chắc chắn những ai không đam mê thì không hiểu được đang nói về cái gì nhưng những người yêu thích và trồng thì chắc chắn sẽ hiểu, chúng ta đang nói về lan thân thòng những loài lan đang vào mùa thắt ngọn rụng lá chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn vào mùa hoa.

Có thể nói trồng lan chỉ mong chờ mỗi mùa này thôi, cả năm chăm bón, thúc phân tưới nước thì cũng đến lúc hưởng hoa thơm, sắc đẹp rồi. Đến thời điểm này nếu không chăm sóc kỹ càng, nắn nót kết quả sẽ khó lòng như mong muốn có thể ra hoa đúng tuần tết, cũng có thể ra hoa sau hoặc thậm chí đẻ kie con chứ không hề ra bất kì một bông hoa nào.

Những cặp lá trên đầu nhỏ lại, nhưng không phải lan nào cũng rụng hết lá.
Những cặp lá trên đầu nhỏ lại, nhưng không phải lan nào cũng rụng hết lá.

Thắt ngọn rụng lá đa số chúng ta gặp nhiều ở các loài lan như lan Long tu, lan Giả Hạc, các loài giả hạc Di Linh, Giả Hạc Hawaii, giả hạc Pháp hay các loài Đại ý Thảo, Hạc vỹ…. Những người mới chơi lan khi thấy cây ở giai đoạn này thường lo lắng, băn khoăn rất nhiều, họ sợ cây lan của mình xắp chết vì có những dấu hiệu giống như nấm bệnh rụng lá… còn những bác nghệ nhân lão làng thì kinh nghiệm nhiều hơn và hiểu rằng đã đến lúc nên chuyển qua giai đoạn chăm sóc đặc biệt để cây lan có sức khỏe, ra hoa đẹp hơn, tươi sắc hơn, hương thơm nồng nàn quyễn rũ hơn. Và quan trọng hơn cả là cung cấp thêm dưỡng chất để cây lan có thêm dưỡng chất phát triển các mầm con mới cho chu kỳ sinh trưởng sang năm.

Dấu hiệu cây lan rụng lá chuẩn bị ra hoa.

Thông thường mà nói các dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất chính là những cặp lá ở đầu ngọn của cây lan nhỏ dần, không còn thấy dấu hiệu phát triển, dừng lại và đợi đến lúc rụng lá. Sau khoảng thời gian kể từ lúc rụng lá khoảng 6 tuần đến 8 tuần là cây ra hoa. Có nhiều người vì không thấy cây ra hoa thì tìm cách cắt hoặc vặt lá đi để cây chuẩn bị ra hoa, giống như trồng mai.

Lan ra hoa nhưng vẫn mọc cây con vì vậy cây vẫn cần cung cấp thêm phân bón
Lan ra hoa nhưng vẫn mọc cây con vì vậy cây vẫn cần cung cấp thêm phân bón

Chăm sóc lan như thế nào khi ở giai đoạn chuẩn bị ra hoa.

Mỗi cây lan đều có một nhiệt độ thích hợp để trồng và khi ra hoa chúng cũng cần nhiệt độ đó để rụng lá, ngâm nụ. May mắn thay để có được nhiệt độ thích hợp chúng ta có thể tương tác và đưa Lan vào một môi trường lý tưởng giúp cây lan ra hoa vào đúng thời điểm chúng ta mong muốn.

Khi cây có dấu hiệu thắt ngọn đứng lại, nhưng không phải là một hai ngày rụng lá luôn, vì vậy mới ở giai đoạn này chúng ta nên bón phân với hàm lượng Kali cao hơn các thành phân khác trong phân để hoa ra sặc sỡ và đạt hơn. Các nhà nông cũng thường áp dụng mẹo nhỏ này cho các cây ăn trái, để khi thu hoạch đạt năng xuất, và sản phẩm cũng thơm ngon hơn, tránh mất mát do thời tiết.

Ở giai đoạn này cây không cần nhiều nước, chúng ta chỉ cung cấp lượng nước cần thiết để cây không héo mất sức, còn một tuần tưới một lần là được, trong giai đoạn không được phép bón phân với hàm lượng đạm cao, đặc biệt các loại phân bón lá, B1 hoặc nếu bạn có một mục đích khác. Rõ ràng hoàn toàn có thể thử nghiệm và khám phá theo sở thích của mình.

Kinh doanh bán hoa lan

Nếu bạn đã can thiệp và tác động giúp vườn lan của bạn ra hoa đồng loạt vào đúng dịp chắc chắn sẽ rất thuận lợi cho bạn khi có ý định kinh doanh hoa lan, còn không bạn hoàn toàn có thể bán cây ở giai đoạn thắt ngọn rụng lá này với giá thấp hơn một chút. Và để những người kinh nghiệm hơn làm vấn đề còn lại.

Thời tiết lý tưởng cây sẽ ra bông nhưng không phải ai ai cũng kiên trì chờ đợi
Thời tiết lý tưởng cây sẽ ra bông nhưng không phải ai ai cũng kiên trì chờ đợi

Thời tiết khí hậu làm người trồng lan lo âu

Chắc chưa năm nào thời tiết lại mưa nhiều và kéo dài như vậy, mà các anh các chị biết rồi đấy làm nghề trồng cây phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết cứ điệu này thì sao mà căn hoa cho ra bông vào đúng dịp mà bán được. Chưa nói đến mưa nhiều cây lại dễ mắc bệnh, không kéo năm nay lại bán hàng lá hết cũng khó nói trước được.

Nhưng cứ để ý thì thấy cứ năm nào mất mùa thì lại được giá nên bù qua bù lại chắc bà con trồng lan cũng bớt khổ, lan giờ cũng không như xưa, nhu cầu trồng lan quanh năm suốt tháng nên không bán được trong tết ra tháng 2 tháng 3 mình vẫn bán được.

Đấy là nói các vườn lan lớn thôi còn nho nhỏ như vườn lan nhà mình trồng lan dạng sưu tầm thì mùa này chắc chắn năm nay sẽ có hoa lan chơi tết rồi không còn lo lắng gì nữa.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm bài viết khác:

>>> Mua Lan Kiếm Ở Đâu?

>>> Cấy Mô Lan Phi Điệp Có Đột Biến Dễ Dàng?

>>> 5 Khác Biệt Giữa Lan Var Và Lan Cấy Mô

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.