Làm giàu từ hoa lan, lãi tiền tỷ !

Mô hình trồng lan 0 lượt xem

    Hoa lan vốn được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái, rực rỡ và trưng bày được lâu ngày. Vì thế, hiện nay, rất nhiều người dân thích lựa chọn loài hoa này để trồng và trang trí trong nhà. Tại nhiều vùng miền, số người chơi hoa lan cũng ngày càng đông đảo, trong đó, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư và làm giàu từ lan.

    Với chị Lê Thị Hồng Hạnh có diện tích 1.500m2 trồng lan ở thôn Phú Trung, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang (Khánh Hòa) mỗi năm cung ứng cho thị trường trên dưới 10.000 chậu hoa…, với giá dao động từ 40 – 400 ngàn đồng/chậu (tùy loại), sau khi trừ chi phí lãi nửa tỷ đồng.

 

08-07-19_6

 Chị Hạnh giới thiệu chậu lan trầm hương

Xem thêm bài viết:

Kiến thức cơ bản xây dựng mô hình trồng lan.

Chị Hạnh cho biết, gia đình chị có thâm niên trồng lan hơn 15 năm. Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ trồng chơi cảnh. Nhưng sau đó, nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế, được nhiều người chơi hoa “săn” lùng nên chị quyết định khởi nghiệp trồng lan.

Những ngày đầu trồng đại trà, chị Hạnh gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên bị hao hụt nhiều. Nhưng nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên chỉ sau 2 năm tay nghề trồng lan của chị đã vượt bậc và có thể điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Cũng từ đó, hoa lan của gia đình chị được nhiều người biết đến.

“Lúc khởi nghiệp tôi chủ yếu trồng lan rừng như Long tu, Kim điệp, Thủy tiên, Hồng nhạn, Đuôi cáo, Hải yến, Hỏa hoàng… hàng năm cũng cho thu nhập khá. Nhưng về sau, lan rừng ngày càng quý hiếm nên tôi chuyển sang trồng công nghiệp. Trong vườn nhà có trên 10 loại lan như Cattleya, Dendro, Vanda, trầm hương… chủ yếu nhập từ Thái Lan và Đài Loan”, chị Hạnh chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình trồng lan của gia đình chị còn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động, với mức thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng. Theo người làm công, công việc trồng lan và chăm sóc rất nhẹ nhàng và đơn giản.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn lan, chị Hạnh giới thiệu với diện tích 1.500m2, nhưng do trồng theo kiểu cuốn chiếu nên thu hoạch liên tục.

Theo chị Hạnh, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện trên. Vườn lan của chị được xây dựng bằng giàn để treo hoa (cách đất từ 1,5 – 2m), trên được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 50%).

Khâu chăm sóc rất quan trọng. Ngày tưới 1 lần cho cây, nhưng tưới vừa phải. Tránh nước tưới bị nhiễm phèn sẽ sinh ra rong rêu, làm cây kém phát triển. Nên đầu tư bể lọc để lọc nước trước khi bơm tưới.

Đặc biệt, trước khi “ép” lan ra hoa phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ và hợp lý theo chỉ dẫn.

Ở giai đoạn cây con, chủ yếu bón phân NPK 20-20-20, mỗi tuần 1 lần; đồng thời quan sát để phòng trừ nấm bệnh gây hại. Giai đoạn cây trưởng thành thì bón phân NPK 10-50-10 mỗi tuần 1 lần và lưu ý phòng trừ nấm bệnh. Sau 8 tháng mới tiến hành kích thích để lan ra hoa.

Hình ảnh vườn lan nhà chị Hạnh:

08-07-19_1
08-07-19_2
08-07-19_4
08-07-19_5
08-07-19_3

Nguồn: Tham khảo

Xem thêm bài viết:

Kiến thức cơ bản xây dựng mô hình trồng lan.

Mô hình trồng hoa lan độc đáo.

Thành công với mô hình trồng lan nuôi cấy mô.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.