Làm Giàn Cho Phong Lan

Chậu treo, móc treo hoa lan Vật tư trồng lan 0 lượt xem

Chơi lan thì cần có giàn không to thì nhỏ nhưng mà đã làm thì phải ra làm. Những bạn nào mà toàn ghép lan lên cây thì thôi tạm dừng tại đây. Cái thú chơi lan nó gây nghiện lắm. Nay cây này mai cây khác chả mấy mà không còn chỗ treo. Tập tành chơi thì một vài chậu treo lung tung cây cửa sổ cây lan can nhưng mà càng chơi nó càng đẻ ra nhanh lắm cho nên cần phải làm một giàn hẳn hoi, đâu cũng làm thì làm cho chắc chắn chó kỹ thuật một chút. Về sau đỡ mất tiền oan.

Làm giàn lan đúng có nhiều lợi thế lắm.

  • Giàn tuy nhỏ nhưng treo được rất nhiều lan
  • Giàn thông thoáng, hạn chế tối đa sâu bệnh
  • Giàn chắc chắn thách thức mưa bão

Các bạn thấy không, bên trên treo các loại ưa nắng, ngay phía dưới treo các em đơn thân. Thích thì dưới nền trồng địa lan nữa là tuyệt vời. Tôi làm các thanh đỡ lan ở một tầng duy nhất. Các em đơn thân này cũng mắc vào thanh đỡ bên trên nhưng làm thêm một móc nữa câu từ trên xuống. Đơn giản mà hiệu quả, tiết kiệm được nhiều chi phí lắm.

Bắt đầu nào!

Nay mình sẽ hướng dẫn các bạn làm giàn lan trên sân thượng, chỗ này khó nhất rồi. Làm chỗ khác thì làm tương tự.

Ở xứ nóng mà còn trên sân thượng nữa thì các bạn nên làm giàn lan cao một chút, tối thiểu 3,2 mét, để giảm bớt được sức nóng nhu thiêu như đốt của mùa hè.

Cột trụ thì chọn loại phi 48 1.6ly trở nên. Khoảng cách giữa các cột trụ là 2,5m tùy theo địa hình nhà các bạn thế nào nữa. thông thường để 2,5m đổ lại. Do không muốn chống cột giữa mái nhà, nên từ cột hướng đông sang tây tôi dùng kèo đỡ. Nơi nào có tường ở phí dưới thì tôi mới chống cột ở chỗ đó. Không chống cột thẳng lên mái nhà nhé, mái yếu nguy hiểm lắm.

Các bạn cứ tùy cơ ứng biến với nhà các bạn. Cách thức chung là như vậy.

Các thanh ngang dọc treo lan thì dùng vuông 30×30 1.4ly. Khoảng cách giữa các thanh này nên từ 50-70cm hẹp quá sẽ bí. Treo lan lên trông chật chội lắm. Các thanh đỡ lan 30×30 thì nên để theo hướng bắc nam. Các cứ làm sao để cho hai đầu thanh đấy một đầu bắc một đầu nam. Sẽ thuận lợi hơn trong việc treo lan.

Kèo đỡ dùng 25×50 1.4ly ghép đôi như hình để gánh các thanh ngang. Có thể thay các thanh vuông bằng sắt tròn phi 27 tùy các bạn thích loại nào thì triển thôi. Làm sắt tròn thì đắt hơn nhưng treo lan chắc hơn.

Thanh đỡ lưới đen che lan tôi dùng sắt 14×14 1.4ly, chạy ngang dọc.

Từ các thanh vuông 30×30 lên đến mặt lưới tối thiểu phải được 60cm tùy thuộc vào từng vùng khí hậu càng nóng thì càng phải xa lưới để lan khỏi bị chết nóng.

Các thanh này nên để theo hướng bắc-nam. Đó là những lưu ý khi làm. Bạnc nào tự làm được thì tốt không thì thuê thợ về họ làm cho. Làm theo như mình hướng dẫn bên trên. Nhớ soi kỹ hình các bạn nhé.

Chi phí làm một giàn lan như thế này dao động từ 130-150 nghìn một mét vuông.

Đấy làm xong thì tha hồ mà treo nhé.

Xin chào vào hẹn gặp lại, chúc các bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm bài viết:

>>> Cách Tự Làm Móc Treo Lan Tại Nhà

>>> Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đột Biến

>>> Làm Giàn Treo Cho Lan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.