Địa lan trần mộng, cách trồng và chăm sóc cho ra hoa cực đẹp.

Các loài hoa lan Kiến thức về hoa lan Kỹ thuật chăm sóc lan Kỹ thuật trồng lan Lan rừng 0 lượt xem

Giới thiệu về địa lan trần mộng

Lan trần mộng là một trong những loài địa lan phổ biến mà rất nhiều người yêu thích. Đây là loài hoa xinh đẹp và có hương thơm nhẹ nhàng nhưng vô cùng quyến rũ. Hôm nay, vật tư lan sẽ chia sẻ bài viết hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc địa lan trần mộng ra hoa cực đẹp ngay tại nhà nhé!

Nguồn gốc lan trần mộng

Lan trần mộng là một loài địa lan, thuộc chi Lan Kiếm (có danh pháp khoa học là Cymbidium). Loài lan có nguồn gốc xuất xứ từ Sapa. Nhắc đến nguồn gốc của loài lan này, thì ai cũng sẽ nhớ ngay đến câu chuyện vua nhà Trần của Việt Nam.

Từ xưa đến nay, có lẽ vua Trần Anh Tông (thế kỷ XIII) vẫn là người nổi danh nhất trong giới chơi lan Việt Nam, thời đó, người đã có “Ngũ Bách Lan Viên”. Kế tiếp vua Trần Anh Tông, chính là phật hoàng Trần Nhân Tông với huyền thoại về hoa lan trần mộng. Cái tên “trần mộng” có nghĩa là giấc mộng của vua Trần, tức nói đến sự rũ sạch bụi trần để bước tới cõi thiền thuần khiết.

Người đời tương truyền rằng, vào một đêm vua trần đang ngủ thì mơ nhìn thấy một loài hoa địa lan lạ, chúng rất đẹp, hoa màu đỏ hồng và hương thơm quyến rũ. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngẩn ngơ và bần thần mãi. Nhưng điều kỳ lạ là cùng ngày hôm đó lại có người tiến vua một chậu lan giống hệt trong giấc mộng tối hôm trước. Chính vì vậy, loài hoa lan quý ấy có tên gọi là địa lan Trần Mộng, ý nói đến giấc mộng của vua Trần.

Đặc điểm của địa lan trần mộng

 • Loài: Địa lan
 • Hình thái:
  • Lá lan hẹp dạng bản dài, to về bề ngang, đầu to, giòn dễ bị gãy.
  • Dò lan vươn dài, hơi uốn cong về phía sau nhìn rất uyển chuyển, duyên dáng và thanh cao. Hoa lan khá to, cánh đài hoa xòe rộng. Lan Trần Mộng có màu hồng pha cánh gián (nhìn như màu cánh gián). Một một chùm hoa có rất nhiều bông, cao đến 80 – 90cm.
  • Hoa có mùi thơm ngọt và dịu nhẹ
 • Sinh thái: Ưa ẩm
 • Điều kiện sinh trưởng và phát triển: Ở nơi khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao. Nở hoa vào mùa đông sang đến đầu xuân. Những cành lan Trần Mộng thường nở hết, không bị rụng nụ như một số loài lan khác.
 • Phân bố: Việt Nam

 

Cách trồng và chăm sóc lan Trần Mộng

Trồng lan là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng thành công, cũng không có nghĩa chơi lâu là sẽ “nằm lòng” được chúng. Để trồng được loại lan này đã khó muốn thu được hoa đẹp lại càng khó hơn.

Nhìn chung, bản chất của việc trồng địa lan bao gồm 2 việc là tạo ra tiểu vùng khí hậu cho vườn lan và tạo ra môi trường cho cây lan sinh trưởng.

Kết hợp giữa nhiều yếu tố như nhiệt độ, chất liệu trồng, độ thông thoáng, phân bón và tưới nước,… sẽ cho được chậu hoa đẹp.

Cách trồng

 Chuẩn bị:

 • Chậu trồng

  Nên chọn chậu cao và có đường kính to

Chọn loại chậu sao cho phù hợp với điều kiện và cây trồng. Vì đây là loại lan lá dài, rủ nên bạn nên nên chọn chậu cao, khóm lan có nhiều thân nên bạn chọn đậu có đường kính to…

Nhớ vệ sinh chậu sạch sẽ. Với chậu mới thì bạn chỉ cần rửa qua, nếu chậu cũ (đã dùng) thì lau kỹ bằng nước xà phòng loãng lau kỹ rồi rửa sạch bằng nước.

Tham khảo thêm bài viết:

>>> Mua chậu trồng lan ở đâu?

>>>Tự làm chậu gỗ trồng phong lan

 • Đất trồng

Tốt nhất bạn nên chọn đất trồng là đất xú (loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét). Thường thì người chơi lan sẽ lấy đất về xắn nhỏ ra phơi khô sau đó thử thả cục đất vào nước. Nếu thấy đất nổi lên thì lúc đó mới dùng để trồng lan.

 • Cây giống

Chọn cây giống lan đem trồng tốt và không bệnh tật. Thường là những khóm lan được mang về từ rừng sâu. Cây được treo ngược ngọn xuống đất để giữ ẩm. Bạn nên chọn cây khỏe đẹp để ghép thành giò. Chờ cho lan đã thay một lượt lá thì bạn thực hiện tách thân cây.

 

Tách thân cây thành nhiều khóm nhỏ và cắt bỏ rễ thối, lá hỏng. Dùng tay hay dao sắc để tách khóm cây. Sát trùng và làm khô vết tách ngay sau khi tách bằng cách dùng que sắt khoảng 2 li đã nung nóng để vết tách khô.

Tiếp theo, bạn dùng sơn bôi vào vết tách để tránh nhiễm bệnh cho cây, cây không bị thối do nước tưới sau này. Cuối cùng, bạn để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

– Cây vừa mới mua hay xin nơi khác

Với khóm cây vẫn là nguyên chậu thì bạn thực hiện cách tương tự như trên. Còn nếu tách chỉ 1 hoặc 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách thật nhanh chóng.

Tham khảo thêm bài viết:

>>>Cách nhận biết và cách trồng lan rừng

 • Thời vụ

Mỗi năm lan có thể ra hoa được 2 vụ: Thu và cuối Đông.Thời điểm tách nhánh địa lan phù hợp nhất là vào tháng chín (Âm lịch).

Đây là lúc mà cây địa lan đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện. Đồng thời, củ địa lan đã hình thành và tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị hoa phát triển.  Với mục đích nhân giống nhanh, tách nhánh vào lúc này sẽ giúp củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm.

 • Độ ẩm

Đặc tính của Lan Trần mộng là “bán âm, bán dương”, nghĩa là không thể chịu hạn mà cũng không chịu được úng.

Điều kiện lý tưởng nhất để trồng lan là trong môi trường có độ ẩm cao

Lan Trần mộng có đặc tính ưa ấm. Lan phát triển trong điều kiện lý tưởng nhất là môi trường có độ ẩm cao.  Bạn cần đảm bảo sao cho môi trường không được quá nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C. Nếu trời lạnh thì cây sẽ rất khó sống. Trong những hôm trời nóng, bạn  cần có biện pháp làm mát cho vườn thích hợp như : quạt gió, phun sương, chạy điều hoà …

 • Ánh sáng

Địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tự nhiên. Bạn nên chọn ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50%.

Cây lan có thể bị nhiễm rất nhiều loại bệnh như :nấm, thán nhiệt,…và đặc biệt là vi rút. Do đó, bạn cần biết cách phòng tránh và chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt hữu hiệu.

Cách chăm sóc

 • Tưới nước

Địa lan rất cần nước để phát triển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không tưới nhiều nước vì sẽ dẫn tới úng mà chết, nếu thiếu nước thì cây sẽ kém phát triển. Lan sẽ được tưới dưới dạng sương.

Điều chỉnh lượng nước phù hợp với thời tiết và khả năng thoáng gió của vườn lan

Tùy vào thời tiết và khả năng thoáng gió của vườn lan mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Trong những ngày nắng nóng thì nên tưới 2 lần/ngày. Còn trong những ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới. Nếu vườn lan thoáng gió thì bạn cần tưới nước nhiều lần/ngày …

 • Bón phân

Nều chọn chất trồng có ít chất dinh dưỡng cho cây thì bạn nên bón thêm phân.

Vì địa lan không cần nhiều phân nên bạn không cần bón quá nhiều phân hay bón quá đặc. Bạn chỉ cần duy trì bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

Lan Trần Mộng thường được trưng làm cảnh và mang đến ý nghĩa bình an, phát đạt

Lan Trần Mộng thường được trưng làm cảnh trong nhà. Đặc biệt, chậu địa lan sẽ mang đến bình an, phát đạt, suôn sẻ cho gia chủ. Vì lọai lan này rất khó tính nên cần biết cách yêu thương, chăm sóc cẩn thận mới có thể thu được “lộc”. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ biết cách trồng và chăm sóc để thu được thành quả mỹ mãn.

Mua lan giống ở đâu là uy tín ?

 • Trung Tâm là nơi lai tạo và bảo tồn các loài Lan Quý của Việt Nam như: Lan phi điệp ( Hoà Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Di Linh,…), Lan ngọc điểm, Địa Lan, Kiều, Lan Hài và nhiều loại Lan khác…
 • Sản phẩm của Trung Tâm gồm: Cây trong chai, cây giống từ 1 – 8 tháng tuổi…

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://gionghoalan.net/ | https://vattulan.net/

Hotline: 0862 060 008

Phạm vi giao hàng

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Những loài lan là thuốc quý

>>>Bạn đã biết ý nghĩa của hoa địa lan

>>>Cách nhận biết lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.