Chữa Triệt Để Bệnh Đốm Lá Ở Lan Phi Điệp

Bệnh ở hoa lan 0 lượt xem

Lan phi điệp đang là loại lan hot nhất hiện nay, cũng chính vì vậy mà giá trị kinh tế của loại lan này cũng đang cao hơn hẳn. Tuy nhiên, một số bệnh thường gặp đặc biệt là bệnh đốm lá là một trong những vấn đề mà dân chơi lan phi điệp luôn đau đầu khi gặp phải. Dưới đây là kinh nghiệm mà tôi đã đúc rút ra khi chữa bệnh này.

1. Hiện tượng bệnh đốm lá ở lan phi điệp

Cây lan phi điệp bị đốm lá
Cây lan phi điệp bị đốm lá

Tôi cũng như các bác một sáng đẹp trời ra ngắm vườn lan yêu thích bỗng nhiên thấy em Phi điệp xuất hiện những chấm vàng. Ngày một, ngày 2 tưởng nó bình thường rồi tự khỏi, ai ngờ em nó lan rộng ra và tèo. Hôm sau ra vườn nhìn thấy em bên cạnh cũng bắt đầu xuất hiện các chấm vàng, sợ rằng sẽ ra đi như em trước nên tôi bắt đầu xem xét tình trạng phát triển của bệnh như thế nào, thì biết bệnh thường xuất hiện do vườn có các chú ruồi vàng hoạt động, châm vào lá lan qua đó sản sinh các ấu trùng. Các ấu trùng này phát triển ( các chấm vàng lan rộng rồi dẫn đến cây bị thối rữa và chết). Các ấu trùng này sẽ theo nước mà lan sang các cây khác. Vì vậy mà vào mùa mưa bệnh phát triển rất nhanh dễ mà đi mấy giò trong một nốt nhạc

2, Cách chữa bệnh đốm lá.

Cách chữa bệnh đốm lá ở lan phi điệp
Cách chữa bệnh đốm lá ở lan phi điệp

Sau khi mấy giò lan ra đi và thử nhiều cách khác nhau, tôi đã rút ra cho mình cách chữa như sau:

Bước 1:

Cần phải cách ly ngay chậu lan phi điệp bị bệnh ra khỏi vườn để nơi thoáng mát tránh lây lan các chậu lan khác. Đánh giá chung về tình trạng nhiễm bệnh của cây, rồi cắt nước 1 ngày.

Bước 2:

Cắt bỏ những lá hoặc ngọn đã bị nhiễm bệnh nặng như đã lan ra đến ⅔ lá, có hiện tượng thối nhũn.

Bước 3:

Chuẩn bị bông, cồn 90 độ sau đó tẩm bông vào cồn và rửa vào chỗ bị bệnh của lan phi điệp ngày 2 lần không dùng lại bông đó

Bước 4:

Sau 2 ngày rừa bằng cồn thì cần phải chấm thuốc ridomil đặc quét 2 lần /ngày. Bạn cắt nước 3 ngày sau khoảng 5 ngày thì cây khỏi bệnh.

Trên đây là các bước mà tôi đã thực nghiệm thành công ngay trên những Phi điệp của nhà. Bài viết mang tính chất trải nghiệm cá nhân, nên không tranh cãi về tính đúng sai của bài viết. Chúc các bác thành công với cây phi điệp của nhà mình nhé!

Nguồn: Vuonlan.net

Xem thêm: 

>>> Bạn Đã Trồng Lan Đúng Cách Chưa ?

>>> Phong Lan Bị Đốm Lá Xử Lý Ra Sao?

>>> Bệnh Thối Củ Hại Địa Lan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *