Cảnh Giác Khi Mua Lan Đột Biến Rao Bán Tràn Lan Trên Facebook

Lan đột biến Tin tức hoa lan 0 lượt xem

Hãy tỉnh táo khi mua lan đột biến gieo hạt bán tràn lan trên FB, lan đột biến bán giá rẻ…Tiền kiếm được đâu có dễ. Hãy suy nghĩ trước khi xuống tiền. Bài viết này sẽ giúp các bạn tránh mất tiền oan.

Hoa phi điệp 5 cánh trắng
Hoa phi điệp 5 cánh trắng
  • Một số dạng bài đăng bán lan đột biến trên facebook
    Lan đột biến giá rẻ hơn thị trường rất rất nhiều (khả năng lừa đảo rất rất cao)
  • Lan gieo hạt từ cây đột biến. Không hẳn lừa đảo, nhưng không nói rõ kết quả mặt hoa lan gieo hạt. Cố tình gây hiểu nhầm cho người mua. Lan gieo hạt từ cây đột biến để có mặt hoa giống cây mẹ là rất khó. Do đây là phương pháp nhân giống hữu tính.
  • Lan gieo hạt từ cây đột biến có nói rõ mặt hoa không xác định, có tỷ lệ thấp giống cây mẹ. Kiểu này người bán nói chính xác. Kiểm tra độ uy tín và địa chỉ người bán là được.

Tuy nhiên là mua bán trên mạng tiền trước hàng sau thì chúng ta vẫn luôn luôn cần xác minh người bán có uy tín không, có vườn địa chỉ cụ thể chính xác không, có cam kết bảo hành thế nào….

Vài điều về lan đột biến và lan gieo hạt

Một bông lan phi điệp đột biến
Một bông lan phi điệp đột biến

Xin nhấn mạnh với các bạn Lan đột biến chưa bao giờ là rẻ cả, nên mua tại các nhà vườn, cá nhân uy tín có địa chỉ cụ thể, nhiều người biết đến. Tránh vì ham rẻ mua lan của các nick ảo tiền mất tật mang. Nhưng có lẽ còn khá nhiều bạn còn nhầm lẫn về lan gieo hạt. Người bán trong bài viết cố tình không nói rõ hoa của cây bán sẽ ra sao.

Bình thường sẽ như sau:

  • Không rõ mặt hoa thì nói là không rõ
  • Không đảm bảo mặt hoa. Còn biết mặt hoa người bán sẽ cung cấp hình ảnh.

Gieo hạt là phương pháp nhân giống “hữu tính”. Cây con phát triển từ hạt do quá trình thụ phấn giữa cây bố và cây mẹ tạo thành.
Cây mọc lên từ hạt sẽ mang đặc tính của cả cây bố và cây mẹ và sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau không thể xác định trước. Tỷ lệ giống mặt hoa của bố và mẹ là rất thấp.

Nhất là đối với gieo hạt có bố mẹ là hai loài khác nhau cây con sinh ra rất đa dạng về mặt tính trạng cho ra rất nhiều mặt hoa khác nhau.

Lan gieo hạt từ những cây đột biến như giả hạc trắng, 5ct, 6 mắt… Lan đột biến (biến dị di truyền) nguyên nhân là do sự thay đổi về cấu trúc hoặc số lượng vật chất di truyền (gen, ADN, NST) nên có thể di truyền cho các đời sau. Việc gieo hạt từ các cây đột biến cũng tương tự như gieo hạt cây thường, sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau.

Một điều chắc chắn các bạn phải nhớ là gieo hạt lan đột biến sẽ cho ra nhiều mặt hoa khác nhau, xác suất đột biến giống mặt hoa mẹ là rất thấp.

Hình ảnh một bông hoa lan đột biến
Hình ảnh một bông hoa lan đột biến

Còn đối với cây mô theo lý thuyết sẽ giống cây mẹ 100%. Đối với lan giả hạc có cấu trúc NST kém ổn định dễ bị thay đổi kiểu hình (thân hoa lá) ở những điều kiện nhiệt độ, ánh sáng khác nhau làm cho chúng khác nhau. Vì vậy việc cấy mô đỉnh sinh trưởng những cây lan giả hạc đột biến cũng ko mang lại kết quả 100% giống cây mẹ. (Yếu tố môi trường, hoá chất). Vì lẽ đó chỉ có một số ít cây đột biến được cấy mô thành công và ở Việt Nam vẫn phát triển mua bán lan đột biến.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

>>> Tâm Sự Của Người Trong Nghề Với Lan Đột Biến Bán Giá Bạc Tỷ

>>> Thú Chơi Tiền Tỷ – Chơi Lan Đột Biến

>>> Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đột Biến

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.