Bí quyết chăm lan – chia sẻ của Phái đẹp!

Mô hình trồng lan 0 lượt xem

Chị Võ Thị Lương chia sẻ bí quyết chăm lan, phái đẹp một khi đã mê lan thì cũng không hề thua kém.

Nhiều người cho rằng chơi lan, chăm lan vốn là thú vui, đam mê của cánh mày râu. Nhưng, ít ai biết, các chị em phụ nữ một khi đã mê lan thì cũng không hề thua kém.
Hoa lan vốn là loài hoa quý được các bậc vua chúa yêu thích từ ngày xưa. Đến nay, thú chơi lan cũng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm, biết đến. Bén duyên với lan trong một lần tình cờ đến thăm vườn lan của bạn học, chị Võ Thị Lương sinh năm 1990 tại Lâm Đồng, bắt đầu có hứng thú và mong muốn được tìm hiểu về loài hoa kiêu kỳ này.
 

Xem thêm:

>> Thành công với mô hình trồng lan nuôi cấy mô.

 

Chăm lan không chỉ cần có kỹ thuật mà còn phải có đam mê

Thời gian đầu, khi mới tập chơi lan, chị Lương cũng không được nhiều người ủng hộ. Nhiều người khuyên chị đừng theo đuổi loài hoa này một phần vì chị còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, phần vì họ thấy từ trước tới nay, chơi lan vốn là thú vui của cánh mày râu, chị lại là phụ nữ nên không phù hợp.

Chị chia sẻ: “Lúc đó tôi cũng rất buồn và chán nản, nhiều lần tôi cũng nghĩ đến việc từ bỏ nhưng may mắn là tôi có sự động viên, tin tưởng của gia đình. Vậy nên tôi cũng mày mò tự tìm hiểu, nghiên cứu từ sách vở và các nguồn thông tin trên mạng.

Khi đã hiểu được phần nào cách chăm sóc, chọn giống và chiết ghép, tôi đến tìm học kinh nghiệm từ bạn bè và những người đi trước. Càng tiếp xúc nhiều mới thấy nếu muốn gắn bó với loài hoa này thì bản thân mình phải luôn cập nhật và học hỏi nhiều kiến thức hơn nữa”.

Kết nối - Chị Võ Thị Lương chia sẻ bí quyết chăm lan, phái đẹp một khi đã mê lan thì cũng không hề thua kém

Thành quả sau hơn 3 năm của chị Lương – vườn lan rộng hơn 100m2.

Nhờ nỗ lực và đam mê không ngừng nghỉ, chỉ sau vài năm ngắn ngủi, chị Lương đã trở thành một nghệ nhân chơi lan có tiếng ở Lâm Đồng. Không chỉ thành thạo về cách chăm sóc, chiết ghép các giống lan quý, chị còn sở hữu được cho mình một vườn lan rộng hơn 100m2.

Nhiều người tìm đến vườn lan của chị để được học hỏi, chia sẻ và chiêm ngưỡng các giống lan quý hiếm được giới chơi lan đặc biệt yêu thích như các dòng 5 cánh trắng như Phú Thọ, HO, Hà Tĩnh, Bạch Tuyết, Bảo Duy. Hay các giống mặt hoa hồng như Minh Châu, Hồng Yên Thủy, Hồng Mĩ Nhân,…

Bí quyết chơi lan cho những ai đam mê và mới bắt đầu

Hoa lan nói chung rất dễ chăm, nhưng các giống lan hiếm, lan đột biến thì không như vậy. Mỗi giống, mỗi loài lại có đặc tính và cách chăm sóc khác nhau. Vậy nên khả năng gặp rủi ro là rất cao nếu người chăm không có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan.

Bên cạnh việc tham khảo kinh nghiệm từ sách vở, từ mạng xã hội và đặc biệt là những người đi trước. Người chơi lan cũng cần phải nghiên cứu kĩ loài hoa mình muốn trồng, và nắm rõ một vài lưu ý quan trọng khi mới bắt đầu chơi lan như sau:

– Chọn giống lan dễ chơi: Mới tập chơi, bạn nên chọn các giống lan giá rẻ để tập chăm sóc và lấy kinh nghiệm.

– Tưới đủ nước: Tưới nước quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho lan, việc nắm rõ số lần tưới và lượng nước cần cho cây theo mùa sẽ giữ cho cây luôn khỏe và tươi tốt. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng hệ thống máy phun sương. Dùng hệ thống máy phun sương không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của lan, đồng thời, tiết kiệm chi phí tưới, nhân công tưới mà còn đảm bảo lượng nước phù hợp ở một thời điểm nhất định, nhất là lúc lan cần nước để nuôi thân, lá và rễ.

– Không dùng quá nhiều phân: Dùng nhiều phân có hại hơn là dùng vừa đủ. Thường thì cây mới ghép không nên bón phân. Nên bón phân khi cây đã cho rễ khỏe mạnh, bón lượng vừa phải và không nên lạm dụng quá nhiều. Có thể sử dụng sản phẩm vi sinh hữu cơ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Chơi lan cần có sự kiên nhẫn: Không nên quá nôn nóng chạy theo yêu cầu thực dụng mà bắt ép cây lan phải mau ra hoa, trổ nhiều hoa mà phơi nắng và kích hoa quá độ. Điều đó sẽ làm cho cây dễ bị suy kiệt, xác xơ, chậm hồi phục sức tăng trưởng và có thể chết cây.

Chị lương cho biết, chăm lan đột biến cũng khó khăn hơn nhiều so với lan bình thường. Vì thế, nhiều người chơi lan coi đó như một thử thách mà ai cũng muốn vượt qua. Có thể nói, chăm lan cũng là một cách để luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại.

Giờ đây, khi ngồi lại ngắm những giò hoa lan rực rỡ màu sắc do mình tạo ra, chị Lương mong rằng sắp tới có thể mở rộng quy mô của vườn lan và lan tỏa được tinh thần yêu lan tới nhiều người hơn nữa.

Xem thêm:

> Thành công với mô hình trồng lan nuôi cấy mô.

>>Những lưu ý khi trồng phong lan bạn cần biết

>>>Trồng lan giả hạc sao cho thành công?

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.